Khái niệm làng du lịch là một cơ sở lưu trú bao gồm nhiều tiện ích với quy mô khác nhau. Đây là một trong những địa điểm du lịch được yêu thích bởi tích hợp nhiều loại hình giải trí. Các làng du lịch thường thích hợp với những nhóm bạn đông người, gia đình hoặc công ty bởi có khuôn viên tương đối rộng rãi và thoải mái để vui chơi.

Các làng du lịch thường có đặc trưng văn hóa địa phương từ kiến trúc đến ẩm thực,… Trên thế giới có không ít những làng du lịch mang nét đặc trưng văn hóa địa phương thu hút khách du lịch. Ở Tp.HCM, làng du lịch Bình Quới cũng là một địa điểm hấp dẫn để thăm quan và thư giãn vào dịp cuối tuần.

Làng du lịch bao gồm nhiều tiện ích tích hợp

Mặc dù không quá xa lạ, nhưng không phải ai cũng biết làng du lịch là gì và cần yêu cầu gì để được cấp phép là “làng du lịch”. Cùng tìm hiểu các thông tin cơ bản nhất về làng du lịch trong bài viết dưới đây nhé.

Làng du lịch (holiday village)

Làng du lịch gồm tập hợp các biệt thự hoặc một số loại cơ sở lưu trú khác như căn hộ, bungalow, bãi cắm trại được xây dựng ở nơi có tài nguyên du lịch, cảnh quan thiên nhiên đẹp, có hệ thống dịch vụ gồm các nhà hàng, quầy Bar, cửa hàng mua sắm, khu vui chơi giải trí và các tiện ích khác phục vụ cho nhu cầu của khách du lịch.

Quy mô của làng du lịch thường là nhỏ, từ địa điểm thăm quan đến việc cung cấp các dịch vụ như ăn uống, nghỉ ngơi, giải trí cũng có quy mô không lớn.
Đặc điểm của làng du lịch nhấn mạnh ở điểm mang những nét truyền thống trong cuộc sống văn hóa và vật chất của người dân bản địa, như việc trưng bày các sản phẩm địa phương, lưu giữ những ngôi nhà cổ…

Đối với ai chưa hiểu bungalow là thì thì đây là loại nhà thấp tầng được xây dựng đơn chiếc hoặc thành dãy, cụm riêng biệt với các tiện nghi phục vụ khách du lịch, chủ yếu bằng các loại vật liệu nhẹ như gỗ.

Ngoài ra, trong làng du lịch còn có những khu vực riêng biệt dành cho các cụm biệt thự cao cấp, có lễ tân phục vụ riêng cho khách nhận và trả buồng nhanh, có diện tích và trang thiết bị, tiện nghi dành cho khách thư giãn, phục vụ ăn uống 24/24, dịch vụ văn phòng, dịch thuật, hội thảo theo yêu cầu của khách lưu trú trong khu.

Làng du lịch địa phương

Làng du lịch mang nét đặc trưng văn hóa của địa phương, Những yêu cầu chung của một làng du lịch

Vị trí làng du lịch cần phải thuận lợi, dễ tìm đến, cảnh quan phù hợp với từng hạng, từng thiết kế riêng. Môi trường vệ sinh, an toàn là tiêu chí cần phải đảm bảo ở bất kỳ khu du lịch nào, ở làng du lịch lại cần phải đề cao hơn bởi đây là một khu vực tích hợp và gần như khép kín.

Xây dựng làng du lịch có kiến trúc tổng thể phù hợp với môi trường cảnh quan thiên nhiên. Có ranh giới bằng hàng rào tự nhiên hoặc nhân tạo. Kiến trúc của khu vực lưu trú được xây thành cụm, các chỗ nghỉ ngơi phải cách nhau 10m, cách nơi thu gôm rác 100m. Kiến trúc cần toát lên nét đặc trưng với văn hóa của nơi mà làng du lịch tọa lạc. Việc bảo tồn hoặc xây dựng mô phổng các ngôi nhà cổ cũng tạo được ấn tượng cho khách tham quan.

Hệ thống giao thông nội bộ cần đảm bảo tiếp cận tới các khu vực dịch vụ, có hệ thống thoái nước, đường dành cho ô tô, xe máy và ngời đi bộ, đảm bảo độ phẳng, không quá dốc, thuận tiện cho xe lăn của người khuyết tật.

Các công trình xây dựng vững chắc, đảm bảo an ninh, an toàn. Khu vực dịch vụ bố trí hợp lý, thuận tiện và có đường cho xe lăn của người tàn tật. Có biển chỉ dẫn hướng đường và các khu vực dịch vụ đặt ở nơi dễ thấy, có đèn chiếu sáng vào ban đêm.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *