Du lịch không chỉ là niềm đam mê mà đó còn là món quà mà bạn có thể gửi tặng cho bản thân sau một thời gian lao động miệt mài. Có người sẽ chọn cho mình những chuyến thăm thú nghỉ dưỡng tại phương trời châu Âu. Có người sẽ chinh phục những ngọn núi và ngắm nhìn cảnh quan nơi miền Tây Bắc. Nhưng cũng có rất nhiều người tìm kiếm sự bình yên trong những chuyến ecotourism cùng bạn bè. Vậy ecotourism là gì?

Xu hướng đi ecotourism ngày càng phổ biến ở nước ta cũng như nhiều nơi trên thế giới. Đây là tên gọi cho những chuyến du lịch sinh thái tìm đến những nơi có vẻ đẹp nguyên sơ, hoang dã và ít ảnh hưởng đến tự nhiên. Đây cũng là một hình thức du lịch đang dần phát triển để thay thế cho du lịch thương mại. Để có cái nhìn đầy đủ và rõ nét về ecotourism là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Ecotourism là gì

Theo định nghĩa và nguyên tắc du lịch sinh thái của Hiệp hội Du lịch sinh thái Quốc tế (TIES), ecotourism là hình thức hướng bạn đến với kiểu du lịch có trách nhiệm với thiên nhiên nhằm bảo vệ môi trường và lợi ích của người dân địa phương.

Khác với du lịch thương mại, du lịch sinh thái thường tập trung vào các hoạt động tình nguyện, phát triển cá nhân và trách nhiệm môi trường bằng những chuyến đi đến những nơi có thực vật, động vật, các di sản văn hóa. Ecotourism không những giúp bạn khám phá vẻ đẹp của những mảnh đất mới mà còn giáo dục ý thức, tạo nguồn vốn cho việc bảo tồn sinh thái và nâng cao nền kinh tế – chính trị của địa phương. Từ đó thúc đẩy sự tôn trọng và hiểu biết đến những nền văn hóa khác nhau.

Tại những chuyến đi du lịch sinh thái như thế này, số lượng người tham gia cũng rất hạn chế để tránh có những tác động xấu đến cảnh quan, môi trường. Ecotourism chỉ cho phép một nhóm nhỏ du khách tham quan các loài động vật quý hiếm và sử dụng tiền thu được vào việc bảo tồn các loài động vật đó. Hướng dẫn viên sẽ chẳng ai khác chính là những người dân địa phương và họ vẫn có tiếng nói trong việc phát triển dự án du lịch đó như thế nào.

Ecotourism là gì

Ecotourism là gì?

Du lịch sinh thái hướng du khách đến việc bảo vệ môi trường thông qua những hành động thiết thực nhất

Điều đặc biệt nếu bạn tham gia những chuyến du lịch như thế này là bạn sẽ được phép ở nhà dân và trải nghiệm hết những nét văn hóa trong sinh hoạt cộng đồng địa phương mà không được phép lấy đi hoặc phá hoại nguồn năng lượng hay nguồn nước quý giá tại nơi đó.

Các phương tiện di chuyển chủ yếu là đi thuyền, đi xe đạp, sử dụng voi, xe ngựa,.. hầu như đều không gây ô nhiễm môi trường. Đây vừa là cách để bạn học hỏi và nâng cao ý thức với môi trường sống, vừa là cách bạn tự tạo ra những kỉ niệm đáng nhớ cho mình.

Hiện nay ở Việt Nam có khá nhiều địa phương đã áp dụng mô hình du lịch sinh thái và thu hút rất nhiều sự tham gia của du khách. Đa số những nơi thực hiện đều là những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Phong Nha – Kẻ Bàng, Vịnh Hạ Long, Vườn Quốc gia Cúc Phương, Khu du lịch sinh thái Tràng An – Ninh Bình,…

Những điều cần nhớ khi tham gia chuyến hành trình ecotourism

Dù là chuyến du lịch nào đi chăng nữa, bạn cũng cần có những sự chuẩn bị nhất định để thích ứng với địa điểm đó và không phải gặp quá nhiều bất lợi. Vậy những điều bạn cần nhớ khi tham gia ecotourism là gì?

Di chuyển bằng xe đạp sử dụng phương tiện di chuyển thân thiện với môi trường

– Tìm hiểu một số thông tin về nơi mình sẽ đi du lịch, thăm quan. Nếu cần hãy tìm kiếm thêm một số thông tin về phong tục tập quá nơi đó và thử học một vài từ địa phương đơn giản.

– Luôn ý thức đến việc tôn trọng văn hóa địa phương. Trang phục phải lựa chọn phù hợp với điểm đến và luôn có thái độ lịch sự trong lời nói và hành động.

– Ecotourism hướng đến việc bảo vệ môi trường và tài nguyên nơi tham quan nên bạn tuyệt đối không được sử dụng lãng phí.

– Ưu tiên sử dụng các phương tiện di chuyển thân thiện với môi trường để không gây tác động xấu, phá hủy cảnh quan tự nhiên.

– Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, sự hòa đồng trong môi trường tập thể của mỗi chuyến đi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *